Halldór Grönvold – minningarorð

Halldór Grönvold, aðstoðarframkvæmdastjóri ASÍ, lést á Landspítalanum þann 18. nóvember sl. eftir stutt veikindi, 66 ára að aldri. Halldór helgaði verkalýðshreyfingunni starfsævi sína en hann hafði gríðarleg áhrif á þróun margra mikilvægra mála enda brann hann alla tíð fyrir réttindum launafólks. Halldór nam vinnumarkaðsfræði við University of Warwick á Englandi. Eftir heimkomuna starfaði hann hjá Iðju, félagi verksmiðjufólks í Reykjavík, en frá árinu 1993 á skrifstofu Alþýðusambands Íslands þar sem hann var lengst af aðstoðarframkvæmdastjóri auk þess að leiða deild félags- og vinnumarkaðsmála hjá sambandinu. Þá var Halldór um langt árabil stundakennari við Háskóla Íslands þar sem hann kenndi vinnumarkaðsfræði.

Hann sat í stjórn Vinnumálastofnunar frá 1996 og beitti sér mjög í fræðslumálum innan verkalýðshreyfingarinnar og þá einkum starfsmenntamálum. Hann tók þátt í samningum á Evrópuvísu um fjölskylduvænni vinnustaði og breytingu á vinnutímatilskipuninni. Hann barðist fyrir breytingum á fæðingarorlofslöggjöfinni sem náðust árið 2000, þar á meðal rétti feðra til töku fæðingarorlofs. Á síðustu árum hefur Halldór sérstaklega beitt sér fyrir aðgerðum til að uppræta brotastarfsemi á vinnumarkaði. Ber þar helst að nefna baráttuna gegn undirboðum á vinnumarkaði, svartri atvinnustarfsemi, kennitöluflakki auk þess sem Halldóri var mjög í mun að koma á keðjuábyrgð í stærri verkefnum. Öflugra vinnustaðaeftirlit á vegum verkalýðshreyfingarinnar var einnig eitt af því sem Halldór brann fyrir.
Það má fullyrða að fáir hafi haft eins mikil áhrif á mótun íslenska vinnumarkaðsmódelsins og Halldór Grönvold. Hann var einlægur verkalýðssinni með yfirburða þekkingu á vinnumarkaðsmálum. Óhætt er að segja að stórt skarð sé höggvið í raðir verkalýðshreyfingarinnar, við fráfall Halldórs.
Eftirlifandi eiginkona Halldórs Grönvold er Greta Baldursdóttir fyrrverandi hæstaréttardómari. Þau eignuðust tvö börn, Evu og Arnar, og eru barnabörn þeirra nú þrjú.
Starfsfólk Samiðnar vottar þeim sína innilegustu samúð.